Thêm nguyên nhân phụ nữ cần nên ăn cá nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu kỹ thuộc Trường Y Harvard đã tìm thấy một sự "kết nối mạnh mẽ" giữa việc ăn 2 hoặc nhiều hơn 2 khẩu phần cá mỗi tuần và giảm nguy cơ giảm thính lực (điếc) ở phái yếu. 

Nghiên cứu này được tiến hành trong suốt gần 20 năm, với sự tham dự của 65.215 người. Những quý cô tham gia nghiên cứu kỹ đã được hỏi để cung cấp thông tin về chế độ bổ sung thức ăn và điều kiện sức khỏe của họ. Kết luận thu được sau cuộc tìm hiểu là một số người ít ăn cá có giải pháp mất thính giác cao hơn một số người khác. Tác dụng này là như nhau đối với một số loại cá. 

Tuy chưa xác định lý do chính xác nguyên nhân giải thích mối liên quan giữa chế độ ăn cá và sự suy giảm thính giác nhưng trưởng nhóm tìm hiểu, Tiến sĩ Sharon Curhan đã đưa ra giả thuyết: "Dòng máu đến tai trong cần phải được duy trì ổn định. Các omega-3 axit béo không no chuỗi dài có trong cá có cơ hội đóng một vai trò trong việc hỗ trợ lưu lượng máu ốc tai. Một giả thuyết khác là một trong những thành phần chính có trong cá có khả năng là một phần bắt buộc phải có trong phát triển thần kinh thính giác". 


Ăn cá có cơ hội làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, bổ sung thêm dưỡng chất những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi... Ảnh minh họa

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh ăn cá đặc biệt có hiệu quả cho sức khỏe, nhất là sức khỏe của phái yếu quý cô. Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 như trong cá có cơ hội làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, bổ sung dưỡng chất quý hiếm cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và cải thiện sức khỏe trí não. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kỹ cũng lưu ý mặc dù ăn cá có cơ hội mang lại những lợi ích sức khỏe nhưng có một số loại cá không nên ăn quá nhiều vì nó có biện pháp đưa đến một vài tác dụng ngược lai là gây hậu quả không tốt cho sức khỏe.

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ cùng với Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã khuyến cáo nên kìm hãm tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá kiếm... Thủy ngân là một thành phần tự nhiên, nhưng cá, động vật có vỏ và các loài động vật ăn cá có nguy cơ bị nhiễm hóa chất độc hại này. Lượng thủy ngân vào toàn bộ cơ thể nếu tăng lên sẽ gây tổn hại cho não, tim, thận, và hệ thống miễn dịch. Phụ nữ có thai tiêu thụ thủy ngân sẽ gây ra ảnh hưởng hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi. Lượng thủy ngân nhiễm trong cá phụ thuộc vào kích thước của nó và nơi nó sinh sống. 

Các nhà nghiên cứu kỹ cũng đã có lịch trình tiến hành một nghiên cứu tương tự để xem nếu tiêu thụ cá có khả năng giúp bảo vệ thính giác ở nam giới hay không.

(Nguồn: MedicalDaily)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét