Những hệ lụy ‘đáng sợ’ khi bạn cung cấp ít hoặc quá nhiều nước

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, chúng mình không được để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước mất nước hoặc ngược lại.

Để sống, toàn bộ cơ thể sinh vật luôn có sự trao đổi vật chất với môi trường nhờ hàng loạt phản ứng hóa học khác nhau trong từng tế bào của các mô cơ thể. Tiến trình này liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó có vai trò chính thiết yếu của nước.

Nước là yếu tố chính của cơ thể, tùy theo độ tuổi mà chiếm từ 60 đến 75% trọng lượng toàn bộ cơ thể. Nhờ có nước mà mọi vật chất trong các bộ phân cơ thể mới được thực hiện thải nhiệt, thải độc, dung môi, vận chuyển…

Tham khảo thêm: viên uống bổ não của mỹ

Nhu cầu về nước hằng ngày phụ thuộc vào lứa tuổi, điều kiện khí hậu, tính chất lao động. Qua tính toán thì mỗi kilogam thể trọng ở người trưởng thành cần 40ml nước mỗi ngày.

Nhìn chung ở người già, lượng nước cần bồi bổ hàng ngày là khoảng 1,5 – 2 lít (không kể lượng nước có trong thực đơn, các chất gluxit, lipit, bị đốt trong cơ thể cũng tạo nên khoảng 300ml nước hàng ngày).

Xem thêm: thuốc uống bổ khớp

Lượng nước này ngang với lượng nước được đào thải hằng ngày qua nước tiểu, mồ hôi, phân…Như vậy, khuyến cáo của các bác sĩ đưa ra là không thể để toàn bộ cơ thể thiếu nước, mất nước hoặc ngược lại.

Cơ thể thiếu nước do không đủ nước hằng ngày có thể dẫn tới bi kịch mệt mỏi, sốt, kém hấp thu, khó khạc đờm…

Tham khảo thêm: uống omega 3 đẹp da

Tình trạng mất nước, ví dụ như do tiêu chảy, mà không kịp thời bù đắp đủ lượng nước thiết yếu thì dễ dẫn tới bi kịch trụy tim mạch nặng với nguy cơ tử vong. Một số bệnh như sỏi đường tiết niệu cũng có giải pháp bắt nguồn từ bi kịch thiếu nước.

Ngược lại, do có sự trục trặc nào đó trong cơ thể mà nước được giữ nhiều thì sẽ sinh ra chứng phù thũng. Hiện tượng thừa nước, ứ nước trong toàn bộ cơ thể thường gặp ở một vài người mắc bệnh tim (to tim, suy tim, bệnh thận).

Những người uống quá nhiều nước thì hãy cẩn thận vì có thể nguyên do là do mắc những bệnh như: tiểu đường, đái tháo nhạt, chứng cuồng uống…(các bệnh tây tiểu nhiều).

Ngoài ra, những người lao động nặng, diễn tập hành quân, vận động điền kinh…cũng hay uống nước do toàn bộ cơ thể xảy ra tình trạng giảm natri trong máu một cách bất thường và đột ngột.

Bệnh nhân có giải pháp bị rơi vào tình trạng lú lẫn, bán mê, co giật, thậm chí tử vong.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét