Nhật Bản đang thí nghiệm loại viên uống ức chế SGLT2 có giải pháp điều trị triệt để căn bệnh tiểu đường nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có cách xảy ra cho người bệnh.

Đường gluco được lọc qua cầu thận sẽ lại được tái hấp thu trở lại máu nhờ các protein vận chuyển đường-muối (SGLT2). Nếu khống chế được SGLT2, gluco sẽ được bài xuất hoàn toàn ra nước tiểu và lượng đường trong máu sẽ không tăng. Mật độ đường máu cao sẽ tạo ra một vài biến chứng nguy hiểm cho thần kinh, võng mạc và thận.

Loại thuốc uống mới nói trên có cơ chế chữa trị bất hoạt hóa và làm biến mất protein SGLT2 có có trách nhiệm hấp thu đường trong thận.

Cho đến hiện giờ, những loại thuộc có công dụng tăng thêm có kết quả tốt hoạt động của hoóc-môn và insulin vẫn đóng vai trò chính chính chủ đạo. Tuy nhiên, loại thuốc uống mới sẽ dựa trên cơ chế chống tái hấp thu đường dư thừa của thận và giúp bài tiết hoàn toàn qua đường nước tiểu cũng góp phần làm giảm cân ở một số người béo phì.

Xem thêm: các loại thuốc uống giải độc gan tốt

Sáu loại viên uống có cùng cơ chế như trên đang được thí nghiệm ở nước Nhật Bản và bắt đầu được thừa nhận ở các nước Âu-Mỹ và nước Nhật Bản.

Tại nước Nhật Bản, ngày càng cao người trong số 9,5 triệu bệnh nhân chuyển sang chọn lọc hướng chữa bệnh mới này.

Giảm lượng đường trong máu

Về cơ bản, thận có nhiệm vụ duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định và dưới khả năng của protein SGLT2 nằm trong các ống vi niệu, 90% lượng đường được bài xuất từ máu vào nước tiểu được hấp thu trở lại.

Trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường có nhiều đường bài tiết qua nước tiểu, viên uống làm cho giảm có nhiệm vụ của SGLT2 khiến đường dư thừa sẽ không được phép hấp thu trở lại máu và bài xuất toàn bộ qua nước tiểu. Do đó, mặc dù lượng đường trong nước tiểu tăng nhưng lượng đường trong máu sẽ giảm và tình trạng đường huyết cao sẽ được cải thiện.
Tag: cach de tri benh tieu duong
Ngoài ra, thuốc làm giảm đường máu khiến lượng đường thâm nhập vào tế bào giảm theo đó cũng giúp giảm trọng lượng cơ thể. Nhờ tác dụng này mà hiệu nghiệm hoạt động của insulin cũng được cải thiện gánh nặng cho các tế bào cụm đảo Langerhans của tuyến tụy, tạo hy vọng phục hồi có chức năng tiết insulin của tụy.

Đọc thêm: thuốc tăng chiều cao nhanh nhất

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tác dụng phụ của loại thuộc mới có mẹo hay là gia tăng vi khuẩn trong niệu đạo và sinh dục do lượng đường trong nước tiểu tăng.

Quy mô điều trị tăng mạnh

Giám đốc Phòng mạch Ueda, bác sỹ Nobuyuki Ueda, thuộc Hội tìm hiểu bệnh tiểu đường Nhật Bản đã tham gia chương trình thử nghiệm thuốc uống cho biết: “Thuốc chữa bệnh bệnh tiểu đường hiện tại chủ yếu là tăng insulin để giảm lượng đường trong máu, cải thiện thị lực và tăng tác dụng tiết insulin. Tuy nhiên, thuốc mới lại đi theo cơ chế thúc đẩy việc bài tiết đường dư thừa qua nước tiểu nên khả năng của thuốc uống hoàn toàn khác và có biện pháp nói là quy mô điều trị đã mở rộng”.

Tham khảo: thuốc omega 3 của mỹ

Trong khoảng một năm tham gia thử nghiệm, chỉ số HbA1c trung bình trong 1-2 tháng của bệnh nhân cải thiện xuống gần 1% trong khi giá trị chuẩn là chưa tới 7%. Trong lượng các bộ phân cơ thể giảm 2-3kg, lượng mỡ trong gan giảm và chỉ số γGTP có xu hướng tốt lên.

Ông Ueda nhấn mạnh: “Thuốc mới về cơ bản dùng cho người có hàm lượng đường máu cao sau ăn mà các phương pháp vận động và kiêng khem không giúp cải thiện được chứng béo phì.”

Đánh giá về viên uống mới, bác sỹ Ueda đối với biết: “Tôi cũng muốn bàn thêm về các công dụng phụ khác của loại thuốc uống mới như có làm bệnh nhân gầy, có bài xuất nhiều canxi gây loãng sương hay không, gây mất điện giải hay không?”

Thử nghiệm được tiến hành từ năm 2010

Thuộc chữa trị bệnh tiểu đường thời kỳ này có ba dạng gồm thúc đẩy tiết insulin; cải thiện hiện tượng kháng insulin; chống hấp thu đường từ ruột.

Thời gian gần đây, một số thuốc tăng thêm hữu hiệu của hoócmôn incretin tăng cườngsản xuất insulin của tuỵ đang được bán rộng rãi.

Thuốc ức chế SGLT2 là hỗn hợp có tên Phlorhizin được tinh chế từ rễ cây táo và được đối với là có liên hệ nghiêm ngặt với bệnh tiểu đường.

Thuốc này chia ra làm sáu loại dựa trên cấu tạo hoá học và bắt đầu tiến hành thử nghiệm tại nhiều nước trên thến giới từ năm 2010.

Tháng 1/2014, bên cạnh một loại thuốc được thừa nhận tại nước Nhật, hai loại thuốc khác đã được đồng ý liên tục áp dụng tại Mỹ./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét